Nhà đầu tư là ai? Đầu tư trong bất động sản công nghiệp là gì?

Trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nói chung và lĩnh vực bất động sản công nghiệp nói riêng, chúng ta thường gặp khái niệm “nhà đầu tư”. Vậy nhà đầu tư và hoạt động đầu tư bất động sản công nghiệp là gì?

Nội dung dưới đây sẽ giúp quý vị giải đáp các thắc mắc này.

Theo nghĩa rộng, khái niệm nhà đầu tư được quy định tại khoản 18, Điều 3, thì nhà đầu tư được định nghĩa là đối tượng thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh, gồm:

 • Nhà đầu tư trong nước: cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
 • Nhà đầu tư nước ngoài: cá nhân có quốc tịch Việt Nam, tổ chức kinh tế không có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.
 • Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài: tổ chức kinh tế (tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh) có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

Hiểu theo nghĩa hẹp hơn, trong lĩnh vực bất động sản công nghiệp, nhà đầu tư có thể là những cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước: 

 • Đối tượng đã có nhà máy hoặc nhà máy nhỏ muốn đầu tư vào nhà máy lớn hơn, bài bản hơn; 
 • Đơn vị thương mại muốn mở rộng sang hoạt động sản xuất; 
 • Đơn vị sản xuất muốn mở rộng quy mô sản xuất
 • Đơn vị có điều kiện tài chính muốn mua đất công nghiệp, kho xưởng cho thuê để đầu tư cho thuê lại; 
 • Người đã có đất công nghiệp và muốn đầu tư tiếp nhà máy, nhà xưởng trên đất,
 • Đơn vị nước ngoài muốn mở rộng sản xuất ở Việt Nam

Vì vậy, có thể hiểu nhà đầu tư là những người bỏ vốn ra để thuê lại hoặc mua bất động sản công nghiệp. Đa số các nhà đầu tư khi bỏ tiền ra thực hiện đầu tư đều nhằm mục đích thu về lợi ích kinh tế.

Bất động sản công nghiệp được hiểu là khu công nghiệp (KCN), nhà xưởng cho thuê, kho bãi, văn phòng cho thuê, khu đô thị và các dự án đầu tư mặt bằng phục vụ sản xuất công nghiệp:

 1. Đất trong các khu công nghiệp/ cụm công nghiệp/ đất sản xuất kinh doanh đã được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao chủ đầu tư, đã hoàn thiện thủ tục pháp lý và đủ điều kiện giao dịch.
 2. Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất nêu tại mục a, kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó.
 3. Các tài sản khác gắn liền với đất nêu tại mục 1.

Bất động sản công nghiệp cũng gắn liền với khái niệm đất khu công nghiệp. Trong đó, đất khu công nghiệp sẽ được sử dụng theo hình thức thuê đất. Điều này được quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 149 Luật Đất đai 2013 như sau:

Có bốn chiến lược căn bản trong đầu tư bất động sản công nghiệp là:

 • Đầu tư tích lũy: mua bất động sản công nghiệp như tài sản để tích lũy trong một khoảng thời gian. Lúc đó nhà đầu tư mua bất động sản như “của để dành”. Thông thường, các nhà đầu tư này sẽ không vội bán ngay lúc tăng giá hoặc khi có khách cần mua. Họ vẫn giữ tài sản và chỉ bán khi thấy giá đã tăng đến mức độ khiến họ hài lòng. Hình thức này có hạn chế là nhà đầu tư cần có số vốn rảnh rỗi tương đối lớn và biết chọn thời điểm bán ra nếu sai thời điểm có thể sẽ bị thua lỗ.
 • Đầu tư lướt sóng: Là hình thức kiếm lợi nhuận dựa vào việc chuyển nhượng bất động sản công nghiệp. Những nhà đầu tư lướt cọc thường sẽ bán ngay lúc được giá nhằm chiếm lĩnh được lợi nhuận lập tức. Kiểu đầu tư này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro cao và đòi hỏi cần có sự nhanh nhạy để đón đầu thị trường. Bởi chỉ các dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, dự án được xây dựng bài bản, thì cơ hội đầu tư lướt sóng mới khá an toàn, còn không thì nhà đầu tư có nguy cơ bị “mắc cạn”.
 • Đầu tư gây ra dòng tiền: là việc mua lại bất động sản công nghiệp và xây dựng, cải tạo rồi cho thuê lại. Hình thức này lâu thu hồi vốn hơn nhưng có thể gây ra dòng tiền ổn định và lâu dài. Đặc biệt, đây là cách để phát triển giá trị bất động sản hiệu quả. Với chiến lược này, bạn cần có nguồn vốn, kỹ năng quản lý và phát triển tốt. Đầu tư gây ra dòng tiền được đánh giá là kênh đầu tư an toàn. Tuy nhiên đây là hình thức đầu tư lâu dài nên nhà đầu tư cần trang bị cho mình các kiến thức về pháp lý, quản lý, xử lý sự cố, bảo trì và các thủ tục hành chính,… để tránh được những bất cập phát sinh. Chủ đầu tư cũng có thể lựa chọn đơn vị tư vấn tổng thể để tiết kiệm thời gian cũng như giảm thiểu tối đa các rủi ro trong hoạt động đầu tư.
 • Đầu tư để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh: là việc mua hoặc thuê bất động sản công nghiệp và/hoặc xây dựng, cải tạo kho, xưởng, nhà máy, văn phòng,… để đưa vào sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu của chính nhà đầu tư. Đây là hình thức đầu tư đem lại giá trị bền vững, lâu dài và đem lại lợi ích cao cho chủ đầu tư. Việc tự thực hiện các khâu này giúp nhà đầu tư chủ động lựa chọn, xây sửa bất động sản công nghiệp theo các tiêu chuẩn, yêu cầu của mình, tận dụng lợi thế ngành nghề và năng lực sản xuất để có vị trí cạnh tranh trên thị trường.

Mặc dù những lợi thế mà chiến lược trên đem lại là rất lớn nhưng các nhà đầu tư vẫn e ngại bởi hàng rào thủ tục pháp lý và thời gian, công sức thực hiện. Do vậy, cần đơn vị tư vấn, D&B để hỗ trợ nhà đầu tư xuyên suốt quá trình thực hiện dự án. VKI tự hào là đơn vị tư vấn đầu tư bất động sản công nghiệp uy tín trên thị trường, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình nhằm cung cấp giải pháp tổng thể về đầu tư dự án. 

Trên đây là những chia sẻ của VKI – Cung cấp giải pháp tổng thể về đầu tư dự án về các thông tin đầu tư bất động sản công nghiệp. Hi vọng qua bài viết này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích đến cho các bạn. 

Hãy liên hệ VKI ngay để tìm hiểu hình thức đầu tư phù hợp nhé!

  SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ