Tư vấn thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Cũng như thay đổi tên doanh nghiệp, thì thay đổi trụ sở chính cũng là một trong những nội dung thay đổi đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm vững được những quy định về thay đổi địa chỉ trụ sở chính. Sau đây, VKI sẽ đưa ra m tư vấn để giải đáp cho các doanh nghiệp.

1.      Địa chỉ doanh nghiệp là gì?

Địa chỉ doanh nghiệp là địa chỉ làm việc, liên hệ của doanh nghiệp. Địa chỉ doanh nghiệp phải đáp ứng được những điều kiện như: phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có),

Chung cư, khu tập thể cho người dân sử dụng không được phép đăng ký trụ sở doanh nghiệp, trừ những trường hợp được cấp phép công ty được phép thuê.

Xem thêm: VKI – Cung cấp giải pháp tổng thể về đầu tư dự án

Địa chỉ doanh nghiệp là gì ?

2.      Thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp

Bước 1: Chốt thuế khi thay đổi địa chỉ doanh nghiệp khác quận/huyện/tỉnh/thành phố

Đây được coi là một trong những bước quan trọng trước khi doanh nghiệp thực hiện thay đổi đăng ký kinh doanh nhưng hầu như các doanh nghiệp hiện nay không để ý, dẫn tới không thực hiện được thủ tục, thậm chí còn bị xử phạt hành chính.

Trong bước này, doanh nghiệp có địa chỉ mới khác quận/huyện/tỉnh/thành phố với địa chỉ doanh nghiệp cũ thì phải làm thủ tục chốt thuế với cơ quan thuế đang quản lý và xin công văn để chuyển sang cơ quan thuế quản lý mới.

Thời gian thực hiện: 5-10 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ

Bước này chỉ áp dụng đối với trường hợp thay đổi địa chỉ doanh nghiệp khác quận/huyện/tỉnh/thành phố. Trường hợp thay đổi địa chỉ doanh nghiệp cùng quận/huyện/tỉnh/thành phố thì không phải thực hiện bước này.

Xem thêm: Tư vấn địa điểm và vị trí đầu tư phù hợp

Thủ tục thay đổi trụ sở chính công ty

Bước 2: Soạn hồ sơ

Hồ sơ gồm những tài liệu sau:

a) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;

b) Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

c) Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Phương thức nộp: qua mạng, trực tiếp, dịch vụ bưu chính

Thời hạn giải quyết: 03 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ

Bước 4: Sau khi hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới cho doanh nghiệp.

Nếu có vướng mắc về thủ tục thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, thì doanh nghiệp có thể liên hệ ngay tới VKI để được hỗ trợ một cách tốt nhất. VKI luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các nhà đầu tư.

SẢN PHẨM TƯƠNG TỰ